Tập đoàn Trường An đề xuất đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng tại Quất Lâm (Nam Định) hơn 50.000 tỷ

Tập đoàn Trường An đề xuất đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng tại Quất Lâm (Nam Định) hơn 50.000 tỷ

Tập đoàn Trường An đang đề xuất, nghiên cứu đầu tư khu du lịch, vui chơi, nghỉ dưỡng khu vực Quất Lâm (Nam Định) với quy mô trên 1.000ha (chủ yếu là lấn biển), với tổng mức đầu tư dự kiến trên 50.000 tỷ đồng.

UBND huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) cho biết huyện này đã quy hoạch 13 cụm công nghiệp trên địa bàn, chủ yếu là các cụm công nghiệp ven biển và 6 khu công nghiệp. Huyện Giao Thủy cũng nâng cấp đô thị Quất Lâm lên đô thị loại IV, xây dựng hoàn thiện mới 2 thị trấn Đại Đồng và Hoành Nha. Mở rộng thị trấn Ngô Đồng về phía Tây Nam. Những tiềm năng, thế mạnh của huyện sẽ được phát huy hiệu quả hơn nữa khi tuyến đường bộ ven biển, kết nối với Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh được hoàn thiện và tuyến đường bộ mới Nam Định – Lạc Quần – Đường bộ ven biển (quy mô 100 mét ngang) được xây dựng, hoàn thành trước năm 2025.

Thị trấn Quất Lâm, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định
Thị trấn Quất Lâm, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định

Cùng với công tác quy hoạch, công tác xúc tiến và thu hút đầu tư được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Trong đó huyện Giao Thủy đã tập trung kêu gọi, khuyến khích thu hút các nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp; du lịch ven sông Hồng; du lịch sinh thái Vườn quốc gia Xuân Thủy; du lịch nghỉ dưỡng Giao Phong; du lịch tắm biển Quất Lâm.

Xem thêm: Đất nền bãi biển Quất Lâm

Theo ông Doãn Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy cho biết, bước đầu đã có nhiều nhà đầu tư có tiềm năng, thế mạnh cả về nguồn lực, công nghệ về tìm hiểu cơ hội đầu tư trên địa bàn huyện. Trong đó có 6 cụm công nghiệp, 1 khu công nghiệp được Tỉnh uỷ có văn bản đồng ý về chủ trương.

Đáng chú ý, Tập đoàn Trường An đang đề xuất, nghiên cứu đầu tư khu du lịch, vui chơi, nghỉ dưỡng khu vực Quất Lâm với quy mô trên 1.000ha (chủ yếu là lấn biển), với tổng mức đầu tư dự kiến trên 50.000 tỷ đồng.

Vậy, Tập đoàn Trường An là ai?

Theo tìm hiểu được biết, Tập đoàn Trường An là tên gọi của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư phát triển Trường An được cấp giấy phép kinh doanh vào ngày 25/10/2004, địa chỉ tại khu Phú Thọ, thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Sau khi thành lập, doanh nghiệp này hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực vận tải hàng hóa đường thủy nội địa, cho thuê máy móc, kinh doanh bất động sản, đóng tàu biển…

Năm 2012, ông Trần Văn Dĩnh chính thức trở thành Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Trường An. Ngoài ra, ông Dĩnh cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Golf Trường An và là ông chủ dự án sân Golf Kim Bảng. Sân golf này có diện tích hơn 198ha, tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Đây được xem là bước chuyển mình sang đầu tư lĩnh vực sân golf và khu nghỉ dưỡng của công ty này.

Ông Trần Văn Dĩnh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Trường An
Ông Trần Văn Dĩnh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Trường An

Năm 2015, sau khi thực địa vùng đất Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Công ty Trường An nhận thấy nơi đây ẩn chứa những tiềm năng lớn để phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Công ty CP Đầu tư và Phát triển Trường An đã quyết định đầu tư xây dựng sân Golf quy mô 36 lỗ và khu dịch vụ nghỉ dưỡng. Tháng 4/2016, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận bổ sung dự án sân Golf Kim Bảng vào Quy hoạch phát triển sân Golf Việt Nam, với quy mô 36 lỗ và khu dịch vụ nghỉ dưỡng.

Xem thêm: Đất nền bãi biển Quất Lâm

Tháng 5/2016, UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt Quy hoạch chi tiết bản đồ xây dựng sân Golf Kim Bảng với tỷ lệ 1/500. Dự án này nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch trọng điểm quốc gia Tam Chúc, được xác định là một trong 6 khu chức năng của khu du lịch, nơi sẽ tổ chức các giải thi đấu thể thao quốc gia và khu vực, nghỉ dưỡng, chơi Golf, tham gia các hoạt động ngoài trời. Việc đầu tư xây dựng dự án được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn I đầu tư 18 hố Golf, nhà câu lạc bộ; giai đoạn II đầu tư 18 hố golf và khu dịch vụ nghỉ dưỡng.

Nhưng cũng chính dự án đầu tay này, ông Dĩnh đã dính nhiều tai tiếng khi bị Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Kết luận thanh tra số 159/KL-TTr. Theo đó, ngày 16/4/2019, Thanh tra Bộ ban hành Quyết định số 120/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Golf Trường An số tiền 50 triệu đồng. Người đại điện theo pháp luật là ông Trần Văn Dĩnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Dự án sân golf Kim Bảng (Hà Nam)
Dự án sân golf Kim Bảng (Hà Nam)

Theo Quyết định số 120/QĐ-XPVPHC, chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, gồm: Xây dựng các lỗ golf; đường giao thông đối ngoại; trạm xử lý nước thải; nhà câu lạc bộ; nhà bảo dưỡng và các công trình phụ trợ thuộc dự án sân golf Kim Bảng.

Không chỉ vậy, về việc thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch được duyệt hạng mục công trình đường giao thông đối ngoại không có một số hồ sơ theo quy định (Quyết định cho thuê đất hoặc hợp đồng thuê đất, thiết kế cơ sở được cơ quan có thẩm quyền thẩm định…).

Chủ đầu tư tổ chức khởi công, xây dựng một số công trình chưa có giấy phép xây dựng (18 hố Golf, nhà Câu lạc bộ, đường giao thông đối ngoại, trạm xử lý nước thải, nhà bảo dưỡng và công trình phụ trợ) Chủ đầu tư phê duyệt dự án đầu tư (Quyết định số 06/QĐ-GTA ngày 20/4/2017) trước khi có Văn bản số 92/HĐXD-QLKT ngày 9/2/2018 của Cục Quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở, là vi phạm Khoản 1 Điều 56 Luật Xây dựng năm 2014.

Chủ đầu tư phê duyệt thiết kế bản vẽ kỹ thuật thi công (Quyết định số 33a/QĐ-HĐQT-TA ngày 5/5/2017, Quyết định số 33b/QĐ-HĐQT-TA ngày 5/5/2017) và xây dựng các công trình, hạng mục công trình khi chưa có văn bản thông báo kết quả thẩm định của cơ quan quản lý nhà nước.

Năm 2019 tiếp tục đề xuất xây sân Golf tại Bắc Giang

Vẫn trong chiến lược về sân golf, hồi cuối tháng 4/2019, Công ty CP Đầu tư golf Trường An cũng có đề xuất gửi UBND tỉnh Bắc Giang về việc đầu tư Sân golf Việt Yên, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.200 tỷ đồng. Quy mô thiết kế dự kiến của sân golf là 36 hố và khu phụ trợ, biệt thự cho thuê.

 

Sơ đồ quy hoạch dự án sân golf Việt Yên (Bắc Giang)
Sơ đồ quy hoạch dự án sân golf Việt Yên (Bắc Giang)

 

Theo đề xuất của Công ty CP Đầu tư golf Trường An, Dự án Sân golf Việt Yên được xây dựng tại xã Hương Mai, Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, với quy mô sử dụng đất 150,19ha.Dự kiến tổng mức đầu tư dự án là 1.214 tỷ đồng, gồm 707,839 tỷ đồng chi phí xây dựng; 74,084 tỷ đồng mua sắm thiết bị; giải phóng mặt bằng và thuê đất là 112,621 tỷ đồng.

Xem thêm: Đất nền bãi biển Quất Lâm

Năm 2020 đề xuất xây dựng sân golf Hồ Núi Cốc tại Thái Nguyên

Trước đó, từ hồi tháng 9/2017, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Trường An đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch xây dựng dự án sân golf Hồ Núi Cốc với diện tích 162,76 ha. Khi đó, công ty này cho biết tổng mức đầu tư của dự án là hơn 1.200 tỉ đồng.

Hồi tháng 3/2018, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có buổi làm việc với các sở ngành của tỉnh và doanh nghiệp – Công ty Trường An về việc thực hiện dự án sân golf Hồ Núi Cốc. UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh và Công ty Trường An hoàn thiện các thủ tục pháp lý tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất với các bộ, ngành trung ương báo cáo Chính phủ xem xét.

 

Sân golf Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) cũng được Tập đoàn Trường An đề xuất xây dựng.
Sân golf Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) cũng được Tập đoàn Trường An đề xuất xây dựng.

 

Đến năm 2020 thì ông Trần Văn Dĩnh – Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Trường An vừa có hồ sơ gửi UBND tỉnh Thái Nguyên đề xuất thực hiện đầu tư dự án sân golf Hồ Núi Cốc tại xã Phúc Xuân và xã Phúc Trìu, TP.Thái Nguyên.

Xem thêm: Đất nền bãi biển Quất Lâm

Theo đề xuất của Trường An, dự án sân golf Hồ Núi Cốc có tổng mức đầu tư 956 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư 191 tỷ đồng, vốn huy động hợp pháp khác là 756 tỷ đồng. Khu đất được đề xuất xây dựng có diện tích khoảng 130,6ha, trong đó đất dành cho quy hoạch sân golf khoảng 123 ha; đất dành cho vùng bảo vệ cảnh quan và dự trữ phát triển khoảng 7,66 ha.

Nhà đầu tư cho biết, dự án không sử dụng đất lúa (kể cả đất lúa một vụ năng suất thấp), đất màu, đất trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, đất quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị để xây dựng sân golf. Dự án sử dụng một phần diện tích đất ở nông thôn là 8,95ha. Dự kiến dự án sẽ được đầu tư trong 36 tháng kể từ khi được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư.

Công ty Trường An cho biết, dự án sân golf Hồ Núi Cốc được lên ý tưởng là sân golf đẳng cấp quốc tế với hạ tầng cơ sở bao gồm: hệ thống giao thông; sân golf 36 lỗ (Course 18 lỗ và Course B 18 lỗ); các công trình đi kèm sân golf với câu lạc bộ clubhouse; dịch vụ vui chơi giải trí chất lượng cao…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *