Quyết tâm ‘thay áo mới’ cho Khu du lịch biển Quất Lâm !!!

Bình minh trên bãi tắm Quất Lâm

Quyết tâm ‘thay áo mới’ cho Khu du lịch biển Quất Lâm

Bãi tắm Quất Lâm cũ
Bãi tắm Quất Lâm cũ

Xem thêm: Đất nền Quất Lâm

Không lâu nữa, “điểm đen” tệ nạn mại dâm tại TT. Quất Lâm ( Nam Định ) sẽ được thay thế bằng công trình vườn hoa, phố đi bộ phục vụ khách du lịch, phấn đấu đưa TT.Quất Lâm thành đô thị loại 4 trong thời gian sớm nhất. Xóa sổ nạn mại dâm, Quất Lâm sẽ có gì mới?

Khu du lịch biển Quất Lâm (H.Giao Thủy) rộng khoảng 0,151 km2. Đây là một trong những điểm du lịch biển của tỉnh thu hút đông khách du lịch đến nghỉ dưỡng, tắm biển. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng gần 100.000 lượt khách du lịch đến biển Quất Lâm. Tuy nhiên, từ lâu, nơi đây cũng được mệnh danh là “điểm đen” về mại dâm.

Thời gian gần đây, chính quyền tỉnh Nam Định đã mạnh tay quyết xóa bỏ “điểm đen” này nhằm mang lại một hình ảnh mới mẻ, văn minh cho thương hiệu du lịch tỉnh nhà.

Theo đó, tỉnh này sẽ tiến hành thu hồi lại đất của 113 ki ốt nằm bám dọc bãi tắm Quất Lâm tới 1 km, 8 khách sạn cùng hàng chục nhà nghỉ và các cơ sở dịch vụ khác ở nơi đây để cải tạo thành công viên ven biển phục vụ vui chơi giải trí cho người dân và du khách.

Các ki ốt xập xệ, nhếch nhác bám dọc 1 km bờ biển Quất Lâm từ hàng chục năm nay, hiện đã được giải tỏa
Các ki ốt xập xệ, nhếch nhác bám dọc 1 km bờ biển Quất Lâm từ hàng chục năm nay, hiện đã được giải tỏa

Xem thêm: Đất nền Quất Lâm

Được biết, khu đất này được các hộ kinh doanh thuê từ năm 1997, 5 năm gia hạn 1 lần và đã hết hạn cho thuê đất từ ngày 30.12.2019.

Để thực hiện giải phóng mặt bằng đối với khu vực này, UBND H.Giao Thủy đã thành lập một tổ công tác để triển khai do ông Cao Thành Nam, Phó chủ tịch thường trực UBND H.Giao Thủy, làm tổ trưởng.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Cao Thành Nam cho biết, việc thực hiện phá dỡ các ki ốt tại bãi biển Quất Lâm được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn một được triển khai từ tháng 9.2021.

“Giai đoạn này chúng tôi đã tuyên truyền, vận động các chủ ki ốt tháo dỡ các công trình sau khi hết thời hạn thuê. Có 53 chủ ki ốt tự tháo dỡ và họ nhờ chính quyền tháo dỡ giúp”, ông Nam nói.

Giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 22.8 vừa qua, tiếp tục tháo dỡ đối với các ki ốt còn lại. Tính đến sáng 6.9, tổ công tác đã tháo dỡ được 112 ki ốt, chỉ còn duy nhất 1 ki ốt chưa tháo dỡ do chủ kinh doanh chưa hợp tác.

Công tác giải phóng mặt bằng vẫn đang gấp rút hoàn thành, hiện chỉ còn duy nhất 1 ki ốt chưa phá dỡ do chủ kinh doanh chưa đồng ý
Công tác giải phóng mặt bằng vẫn đang gấp rút hoàn thành, hiện chỉ còn duy nhất 1 ki ốt chưa phá dỡ do chủ kinh doanh chưa đồng ý

“Chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động để chủ hộ kinh doanh hiểu, phối hợp với chính quyền tự tháo dỡ, trả lại mặt bằng sạch trong thời gian sớm nhất”, ông Nam cho biết.

112 ki ốt đã tháo dỡ đều là các hộ kinh doanh tự nguyện, không có trường hợp nào phải thực hiện cưỡng chế.

Theo ông Cao Thành Nam, hiện dọc bờ biển đã có kè đê nhưng còn thấp, những năm qua, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đê kè khu vực bãi tắm TT.Quất Lâm bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau mỗi trận bão, triều cường. Sóng cao trùm lên phá vỡ kết cấu mặt đê, thân đê gây sạt lở bãi, hư hại hạ tầng khu du lịch.

Trước sự vào cuộc rốt ráo từ chính quyền địa phương, hứa hẹn không lâu nữa Quất Lâm sẽ được khoác trên mình một diện mạo mới
Trước sự vào cuộc rốt ráo từ chính quyền địa phương, hứa hẹn không lâu nữa Quất Lâm sẽ được khoác trên mình một diện mạo mới

Do đó, ngay sau khi hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, chính quyền địa phương sẽ thi công công trình nâng cao tuyến kè đê để chắn sóng đồng thời cải tạo, mở rộng tuyến đường để giao thông được thuận lợi, hệ thống thoát nước dễ dàng sau mỗi đợt có bão.

Được biết, ngoài việc cải tạo thành công viên ven biển phục vụ vui chơi giải trí, khu vực này còn được quy hoạch xây dựng một vườn hoa, trồng những cây chắn gió, chắn sóng, chắn cát, tạo nên một diện mạo mới để phục vụ du khách.

Trong thời gian tới, UBND H.Giao Thủy tiếp tục khảo sát để triển khai một số dự án xung quanh khu vực bãi tắm Quất Lâm trong đó chú trọng phát triển khu vực này trở thành khu phố đi bộ. Dự án cải tạo khu vực này với chi phí ước tính khoảng gần 15 tỉ đồng, trong đó 50% tiền từ ngân sách địa phương, số còn lại là ngân sách tỉnh.

Nhiều kỳ vọng về một Quất Lâm mới

Anh Vũ Văn Cường (37 tuổi), sinh ra tại H.Nghĩa Hưng (Nam Định), hiện đang sinh sống tại TP.Hà Nội, chia sẻ: “Nhiều năm trở lại đây, Quất Lâm bị nhiều người đánh giá là điểm đến không lành mạnh, thường xuyên xảy ra tình trạng chèo kéo khách du lịch, thậm chí còn có nhiều gái mại dâm hoạt động tại đây. Do đó, không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động du lịch của tỉnh Nam Định mà còn ảnh hưởng chung đến con người nơi này. Bởi tôi đi nhiều nơi, giao lưu với bạn bè, khi giới thiệu về quê hương mình, ai cũng hỏi “có ở gần Quất Lâm không?” với một thái độ rất mỉa mai”.

Qua đó, anh Cường gửi gắm: “Tôi rất kỳ vọng trong thời gian tới, khi Quất Lâm được đầu tư xây dựng thành vườn hoa, phố đi bộ thì không chỉ xóa bỏ được “điểm đen” mà Nam Định còn phát triển mạnh mẽ về du lịch bởi nơi này là một trong những bãi biển đẹp nhất của tỉnh. Trong thời gian không lâu nữa, tôi mong rằng Quất Lâm sẽ trở thành một điểm đến hứa hẹn đối với không chỉ người Nam Định mà còn thu hút khách thập phương. Chúng tôi có thể tự hào đưa bạn bè về du lịch bãi biển này để hưởng thụ vẻ đẹp của thiên nhiên, con người địa phương”.

Bình minh trên bãi tắm Quất Lâm
Bình minh trên bãi tắm Quất Lâm

Xem thêm: Đất nền Quất Lâm

Ông Nguyễn Thành Trung (45 tuổi, trú tại TP.Thái Bình), một du khách đến Quất Lâm khá nhiều lần, cho rằng: Quất Lâm là một bãi biển nước nông nên rất đục nhưng đổi lại nơi đây có những món hải sản đặc thù và giá cả hợp lý. Do đó du khách đến đây phần lớn để nghỉ ngơi và thưởng thức hải sản.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những hoạt động tiêu cực ăn theo, cụ thể như dịch vụ gái mại dâm rất phát triển từ nhiều năm trước, được tổ chức với quy mô lớn. Hàng trăm nhà nghỉ, khách sạn hoạt động mạnh mẽ.

Nhiều năm trước, chính quyền H.Giao Thủy đã tổ chức dẹp bỏ điểm đen này nhưng không thành công. Nhưng ông Trung cũng cho biết là thời gian gần đây, ông đã cảm nhận được sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền tỉnh này khi có nhiều động thái mạnh mẽ để dẹp bỏ tình trạng mại dâm tại bãi biển Quất Lâm.

“Là du khách, tôi đồng tình với cách làm của chính quyền tỉnh Nam Định hiện nay, bởi khi hoạt động mại dâm sẽ kéo theo nhiều hệ lụy tiêu cực khác ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của người dân địa phương. Tuy nhiên, nếu dẹp sạch được tình trạng mại dâm ở Quất Lâm thì tôi e rất khó, bởi phía sau khu ki ốt là những nhà nghỉ. Rất có thể các đối tượng bán dâm sẽ chỉ thay đổi địa điểm hành nghề để tiếp tục duy trì”.

Trước những lo nghĩ của du khách về việc tình trạng mại dâm sẽ di chuyển đến khu vực khác hoặc trá hình bằng hình thức khác, ông Cao Thành Nam cho hay: “Việc du khách lo nghĩ như vậy là có cơ sở, bởi tình trạng mại dâm diễn ra không chỉ tại khu vực ki ốt mà cả ở các khách sạn, nhà nghỉ.

“Tuy nhiên, đây là một chương trình lớn của tỉnh nên chúng tôi làm triệt để bao quát khu vực du lịch Quất Lâm, không phải chỉ làm riêng khu vực ki ốt. Chính quyền H.Giao Thủy thường xuyên kiểm tra, giám sát và lập chuyên án để xử lý triệt để. Đầu tháng 7 vừa qua, Công an tỉnh Nam Định đã có văn bản xác nhận Quất Lâm đã được đưa ra khỏi địa bàn nóng về an ninh trật tự”.

Được biết, hôm qua (12.9), UBND tỉnh Nam Định đã họp và thông qua công nhận Quất Lâm là thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới.

Sáng nay 13.9, tổ công tác sẽ tổ chức cuộc làm việc với chủ ki ốt còn lại, dự kiến việc tháo dỡ ki ốt này sẽ diễn ra vào sáng mai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *